Wednesday, March 20, 2013

ว่าด้วยเรื่องบนโต๊ะอาหารที่เกาหลี

วันนี้มีเรื่องเล่าเบาๆเกี่ยวกับเรื่องบนโต๊ะอาหารของคนเกาหลีมาฝาก ก่อนอื่นขอบอกว่าคนเกาหลีทานข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับคนไทยเลย แต่พันธุ์ข้าวที่เกาหลีจะคล้ายกับข้าวญี่ปุ่นคือเหนียวๆกว่าข้าวของไทย เม็ดข้าวสารของเกาหลีจะกลมป้อมกว่า วันนี้ไปซื้อข้าวสารมาพอดี ปกติที่บ้านจะทานข้าวกล้องเลยเอารูปข้าวกล้องเกาหลีมาฝากค่ะ



ในวันทั่วไปคนเกาหลีจะทานข้าวกับซุปหรือแกงและเครื่องเคียงประมาณ 3 - 5 อย่าง เครื่องเคียง หรือ side dish นั้นเรียกเป็นภาษาเกาหลีว่า พันชัน (반찬) พันชันมีหลากหลายประเภทเช่น กิมจิชนิดต่างๆ ผักลวกปรุงรส อาหารนึ่งหรือทอดต่างๆ สลัด รวมทั้งอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เช่น พุลโกกิ (불고기) หรือแม้แต่สาหร่ายแผ่นๆ ก็เป็นพันชันได้เช่นกัน จะว่าไปแล้วพันชันก็คือ อาหารอะไรก็ได้ที่ทานกับข้าวและแกงหรือน้ำซุป แต่อะไรก็ได้ในที่นี้ก็ไม่ใช่อะไรก็ได้แบบไม่ต้องคิดอะไรเลยนะ คนเกาหลีให้ความสำคัญกับพันชันมาก การเลือกพันชันต่างๆ มาจัดวางบนโต๊ะอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หลากหลายรสชาติ สีสันสวยงาม รสอร่อยกลมกลืนกัน ถือเป็นงานที่ท้าทายของแม่บ้านเกาหลีทีเดียว

ถ้าเทียบกับอาหารไทยแบบจัดเต็มซึ่งมักจะมี ต้ม ผัด แกง ทอด อาหารเกาหลีก็คล้ายๆกัน เพียงแต่ว่าปริมาณพันชันแต่ละชนิดจะไม่เยอะเท่ากับกับข้าวสำรับแบบไทยๆ หากใครเคยไปทานร้านอาหารเกาหลีจะเห็นว่าพันชันแต่ละจานล้วนกระจุ๋มกระจิ๋มยิ่งนัก หากเป็นร้านอาหารที่เกาหลี พันชันจะขอเติมได้ตลอด

การจัดวางถ้วยจานชามบนโต๊ะอาหารเกาหลีก็มีหลักเกณฑ์ด้วยนะ -.-" การจัดวางจากซ้ายไปขวาจะเป็นดังภาพคือ ถ้วยข้าวถ้วยซุป ช้อนและส้อม ส่วนพันชันต่างๆก็จะวางไว้ตรงกลางโต๊ะเพื่อที่จะได้ทานร่วมกันได้ หากมีถ้วยน้ำจิ้มก็จะวางถ้วยน้ำจิ้มไว้ตรงกลางสุด คนเกาหลีมีตะเกียบและช้อนเป็นอาวุธสำหรับคีบและตักอาหารนะคะ อธิบายให้ชัดๆก็คือ ตะเกียบไว้สำหรับคืบอาหารต่างๆที่ทานร่วมกัน ส่วนช้อนไว้สำหรับตักข้าวและของเหลวต่างๆ

สำหรับที่นั่งในโต๊ะอาหาร ระบบที่ว่าผู้อาวุโสต้องนั่งหัวโต๊ะไม่ค่อย apply กับคนเกาหลีเท่าไหร่ เพราะบ่อยครั้งที่ตามร้านอาหารไม่มีเก้าอี้ตรงหัวโต๊ะ แต่จะใช้หลักง่ายๆคือ ตำแหน่งที่โปร่งโล่ง สบาย เห็นวิวสวยๆหรือ เห็นจอโทรทัศน์ พูดง่ายๆว่าที่ๆดีกว่าควรจะให้ผู้ใหญ่นั่ง (ค่อนข้างเป็นหลักเหตุผลทั่วไปนั่นแหล่ะ) หากเป็นการทานอาหารตามบ้านก็ยึดหลักเดียวกัน ที่นั่งที่เห็นโทรทัศน์ถือเป็นที่นั่งทองคำ ต้องให้ผู้ใหญ่หรือแขก (อาวุโส) นั่งเท่านั้น

ในละครเกาหลีเราอาจเห็นบ่อยๆว่าคนเกาหลีนั่งทานอาหารกับพื้น โดยวางอาหารบนโต๊ะเตี้ยเล็กๆ ที่เรียกว่า พับซัง (밥상) หลายคนอาจมีคำถามในใจว่าคนเกาหลีเค้าไม่ใช้โต๊ะอาหารหรือไง คำตอบคือแล้วแต่ค่ะ สำหรับบ้านที่มีโต๊ะอาหารก็ย่อมใช้โต๊ะอาหาร แต่ถ้าบ้านใดไม่มีโต๊ะ หรือในวันที่มีแขกมามากเกินที่จะนั่งที่โต๊ะอาหารได้ ก็จะยกพับซังมาวางที่ห้องรับแขก แล้วนั่งล้อมวงดูทีวีไป ทานอาหารไป ส่วนบ้านที่มีโต๊ะกลางในห้องรับแขกก็มักจะใช้โต๊ะกลางนั่นแหล่ะแทนพับซัง ที่สำคัญอย่าลืมกฎที่ว่า ผู้อาวุโสต้องหันหน้าไปทางทีวีนะคะ เอิ้ก เอิ้ก ^^

No comments:

Post a Comment